[JOY SQUAT SERIES] CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TÁO BÓN

Ngày đăng: 08/01/2018 16:23 PM

JOY SQUAT SERIES là loạt bài cung cấp những thông tin cần thiết và những giải pháp dành cho người bị táo bón. Nếu bạn đang gặp phiền toái vì căn bệnh táo bón khó nói này thì những bài viết sau có thể có ích cho bạn.

VAI TRÒ CỦA CHẾ ĐỘ ĂN VỚI BỆNH TÁO BÓN

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, có thể do ít vận động, có thể do ngồi quá nhiều và lâu, nhưng một nguyên nhân thường được nhắc đến đó là do chế độ ăn uống không hợp lý.

Vậy đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi thế nào là một chế độ ăn uống hợp lý? Và vai trò của chế độ ăn uống quan trọng như thế nào với người bệnh táo bón? Trong phần này, chúng ta sẽ cùng giải đáp về vài trò của chế độ ăn theo cách mà một đứa trẻ 10 tuổi cũng có thể hiểu.

chế độ ăn dành cho người bị táo bón

Chế độ ăn uống đảm bảo cho cơ thể có đầy đủ dưỡng chất để cho cơ thể có được một thể trạng tốt nhất. Ngoài ra, chế độ ăn còn giúp cho người bị táo bón những tác dụng vô cùng hữu ích:

- Chế độ ăn khoa học sẽ lập trình cho cơ thể một cơ chế hoạt động đều đặn nên hệ tiêu hóa sẽ có cơ hội được đào thải thường xuyên.

- Những dưỡng chất quan trọng giúp hệ tiêu hóa có thêm những “cộng sự” hỗ trợ việc chống lại táo bón.

- Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể đảm bảo cho hệ tiêu hóa đủ nước để việc đào thải dễ dàng hơn. Và triệu chứng cơ bản nhất của táo bón cũng không còn

Như vậy có thể thấy chế độ ăn khoa học rất quan trọng với những người gặp rắc rối với căn bệnh táo bón đầy khó chịu.

CHẾ ĐỘ ĂN KHOA HỌC CHO TÁO BÓN

 

Một chế độ ăn được coi là hợp lý không chỉ bởi thành phần cấu thành nên chế độ ăn đó mà còn bởi thời gian và tính đều đặn của các bữa ăn. Có 3 yếu tố cấu thành nên một chế độ ăn khoa học là tính điều độ, nước và chất xơ. Như vậy, hãy xem những yếu tố trên giúp cho bệnh táo bón như thế nào?

Về tính điều độ - Khắc phục sự việc đại tiện không được thường xuyên khi bị táo bón: Các bữa ăn khi được tuân thủ theo một khung thời gian nhất định (ăn đúng bữa) và đều đặn (lặp đi lặp lại và không bỏ bữa) sẽ tạo ra một thói quen cho cơ thể. Như vậy khi thực hiện khung thời gian ăn uống khoa học, hệ tiêu hóa sẽ được tạo ra một phản xạ vô điều kiện là đào thải độc tố một các đều đặn. Việc hoạt động thường xuyên như vậy sẽ hỗ trợ cải thiện bênh táo bón rất nhiều.

Về nước - hỗ trợ đào thải cho bên táo bón: Nước góp tới 70% cơ thể người, và trong quá trình đào thải các chất của cơ thể cũng vậy – nước chiếm tới 70% chất thải của cơ thể. Nếu như cơ thể bị thiếu nước sẽ thì chất thải rắn hơn (một triệu chứng điển hình của táo bón) và việc đào thải cũng khó khăn hơn. Do đó, cần bổ sung thật sự đủ nước cho cơ thể (trung bình là 40ml/kg cơ thể người) thì việc đào thải sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra việc uống nước đều đặn, đặc biệt là sau khi ngủ dậy sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột giúp ruột đào thải tốt hơn.

Về chất xơ - tạo cơ hội kết dính cho chất thải ra ngoài khi bị táo bón: Cấu tạo của chất xơ đa số là Celluloso là một chất cơ thể không hấp thụ và tiêu hóa, nhưng chất xơ tạo điều kiện để các chất thải có thể bám vào để đào thải ra ngoài. Tuy vậy, chất xơ tồn tại nhiều trong các dạng thực phẩm thực vật như rau, trái cây, các loại hạt – đây là những dạng thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể và tạo ra môi trường tốt cho các chủng vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa có điều kiện phát triển để hỗ trợ cho việc tiêu hóa thức ăn. Một số loại siêu thực phẩm hiện nay cũng đảm bảo các yêu tố trên rất tốt, bạn có thể sử dụng: hạt chia, nghệ đen... để bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Ngoài các yếu tố nêu trên của một chế độ ăn khoa học thì việc kiêng một số thứ cũng vô cùng quan trọng đối với bệnh táo bón, cụ thể:

người bị táo bón không nên ăn gì?

- Không ăn các dạng thức ăn nhanh và nhiều dầu mỡ.

- Hạn chế các chất kích thích đường ruột: Tiêu, ớt, nước trà đặc hay cà phê.

- Không hút thuốc và hạn chế bia rượu.

Trên đây là những gì cần thiết để bạn hiểu hơn về một chế độ ăn uống khoa học dành cho người táo bón. Nếu thực hiện đúng những yêu cầu trên thì bệnh táo bón của bạn sẽ được cải thiện một các đánh kể.

Tuy nhiên, chế độ ăn cũng chỉ đóng góp 50% cho việc cải thiện bệnh táo bón. Để tối ưu việc khắc phục sự khó chịu của táo bón bạn còn cần phải thay đổi tư thế ngồi cho hợp lý để việc đào thải được dễ dàng hơn.

ghế kê chân plyconcept joy squat

Cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi những nội dung mà Plyconcept đã chia sẻ.

Ayun Phạm Trọng Duy – Sale Manager

PLYCONCEPT - VỀ NHÀ THẤY VUI